14 Lợi Ích Sức Khỏe Của Ngủ Sớm

 
‘Đi ngủ sớm, dậy sớm, làm nên một người đàn ông, khỏe mạnh, giàu có và khôn ngoan’ là những từ đã thốt ra bởi Benjamin Franklin (một trong những người cha sáng lập ra nước Mỹ).
Khoa học đã chứng minh rằng có một số sự thật trong những lời này về tầm quan trọng của việc ngủ sớm, nhưng điều này hiệu quả nhất khi kết hợp với việc tập đủ bảy tám giờ được khuyến nghị ( điều mà nhiều người trong chúng ta không làm được ).
Giấc ngủ là một động lực mạnh mẽ mang lại vô số lợi ích thay đổi cuộc sống – từ việc giúp chúng ta làm việc hiệu quả hơn đến kéo dài tuổi thọ.
Hãy xem 14 lợi ích hàng đầu của việc ngủ sớm – tất cả đều được hỗ trợ bằng bằng chứng khoa học vững chắc:

Không học bài cũng không ngủ mà chỉ lo chơi game


 
 
 

1. Cải thiện hiệu suất thể thao (improves athletic performance)

 
Giấc ngủ có thể giúp tăng vận động viên thi đấu. Đó là một sự trợ giúp hữu ích cho bất kỳ ai – không chỉ những người chạy với tốc độ cao trong các cuộc chạy marathon dài.
Hoạt động thể chất có tác dụng đối với cơ thể, đặc biệt là các cơ và mô; cơ thể cần thời gian để tự sửa chữa và điều này xảy ra trong khi ngủ.
Giấc ngủ làm tăng hiệu suất , từ tốc độ (trí óc tỉnh táo trải qua thời gian phản ứng nhanh hơn) đến khả năng phối hợp tốt hơn (vì giấc ngủ rất quan trọng để củng cố quá trình học tập trong ngày).
Mặc dù ngủ quên có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn và dẫn đến tử vong sớm, nhưng vượt quá thời gian ngủ được khuyến nghị có thể là một điều tích cực đối với vận động viên / phụ nữ.
Một nghiên cứu tập trung vào các cầu thủ bóng rổ cho thấy tác động tích cực của giấc ngủ dài hơn (mười giờ) đối với khả năng thể thao, tốc độ, độ chính xác, thời gian phản ứng và sức khỏe tinh thần.

2. Cải thiện trí nhớ (improves memory)

Thống kê về giấc ngủ cho thấy 7/10 sinh viên đại học không ngủ đủ giấc, tuy nhiên giấc ngủ đã được chứng minh là một biện pháp hỗ trợ trí nhớ tuyệt vời.
Cả hai nghiên cứu trên động vật và con người đã phát hiện ra rằng giấc ngủ chất lượng tốt, trong khoảng thời gian thích hợp (bảy tám giờ), có tác động tích cực đến cả học tập và trí nhớ.
Đầu tiên, đầu óc tỉnh táo giúp tiếp thu và hấp thụ thông tin khi tỉnh táo. Thiếu ngủ dẫn đến khó tập trung và rút ngắn thời gian chú ý.
Có rất nhiều nghiên cứu cho rằng giấc ngủ giúp chúng ta xử lý và lưu giữ thông tin lâu dài – điều này rất cần thiết cho việc học thông tin mới. Nó bảo vệ thông tin mới có được và ngăn chúng ta quên những gì đã học.

3. Cảm thấy hạnh phúc hơn (feel happier)

 
Ngủ ngon có thể là con đường dẫn đến hạnh phúc.
Đi ngủ sớm có nghĩa là bạn có thể dậy sớm và có thể tận hưởng ánh sáng mặt trời lâu hơn vào ngày hôm sau (đặc biệt là trong những tháng mùa đông). Bạn thậm chí có thể đầu tư vào một bộ mô phỏng ánh sáng mặt trời cho những buổi sáng tối.
Tiếp xúc với ánh sáng mặt trời làm tăng giải phóng serotonin của não . Đây là một loại hormone giúp cải thiện tâm trạng và giúp bạn cảm thấy bình tĩnh.
Nghiên cứu được thực hiện bởi Oxford Economics và Trung tâm Nghiên cứu Xã hội Quốc gia vào đầu năm nay, đã phát hiện ra rằng người dân ở Anh đánh giá giấc ngủ là chìa khóa của hạnh phúc – điều này quan trọng hơn cả là đời sống tình dục tốt, sức khỏe của những người thân ruột thịt của chúng ta, mối quan hệ bền chặt trong cộng đồng và an ninh việc làm.
Chất lượng giấc ngủ được đặt lên hàng đầu để đảm bảo sức khỏe của con người.
Cứ 4 người Mỹ thì có 1 người mắc chứng mất ngủ mỗi năm, chúng ta đừng bao giờ đánh giá thấp sức mạnh của giấc ngủ; nó có khả năng mang lại sự ổn định về cảm xúc và cải thiện tư duy.

4. Cảm thấy hấp dẫn hơn (feel more attractive)

 
Giấc ngủ rất tốt cho làn da và nó không nên được coi là một phần cơ bản của chế độ làm đẹp.
Việc chăn gối sớm hơn khiến mọi người cảm thấy hấp dẫn hơn, trẻ trung hơn và khỏe mạnh hơn.
Nghiên cứu mang tính đột phá cho thấy chất lượng giấc ngủ ảnh hưởng nặng nề đến chức năng của da, với giấc ngủ kém sẽ đẩy nhanh quá trình lão hóa và làm suy yếu khả năng tự phục hồi của da vào ban đêm.
 

5. Chất lượng giấc ngủ tốt hơn (better sleep quality)

 
Hãy cảnh giác với việc đốt dầu lúc nửa đêm vì có mối liên hệ rõ ràng giữa việc ngủ sớm và chất lượng giấc ngủ được cải thiện.
Matthew Walker, chuyên gia hàng đầu về giấc ngủ (hiện là Giáo sư Khoa học Thần kinh và Tâm lý học tại Đại học California, đồng thời là người sáng lập và giám đốc Trung tâm Khoa học Giấc ngủ Con người), trong cuốn sách bán chạy nhất của tờ New York Times Why We Sleep: The New Science of Sleep and Những giấc mơ giải thích khoa học đằng sau điều này:
Giấc ngủ được tạo thành theo chu kỳ 90 phút, trong đó não chuyển từ trạng thái ngủ chuyển động mắt không nhanh (không REM) sang ngủ chuyển động mắt nhanh (REM).
Các chu kỳ vẫn khá nhất quán nhưng sự phân chia giữa các thay đổi không phải REM và REM.
Giai đoạn không REM chiếm ưu thế trong chu kỳ vào đầu đêm và sau đó REM tiếp quản khi chúng ta tiến gần đến bình minh.
Vì sao vấn đề này?
Giấc ngủ không REM sâu hơn và phục hồi hơn nhiều so với giấc ngủ REM (mặc dù cả hai đều mang lại những lợi ích khác nhau).
Tận dụng tất cả những lợi thế của một đêm ngon giấc bằng cách ngủ sớm.

6. Giảm lo lắng và trầm cảm (reduces anxiety and depression)

 
Giấc ngủ có thể thay đổi cuộc chơi đối với sức khỏe tinh thần của bạn, ngay cả những thay đổi nhỏ như ngủ khỏa thân cũng có thể mang lại lợi ích thực sự .
Có rất nhiều bằng chứng khoa học và y học chứng minh rằng việc không nhắm mắt có tác động tiêu cực đáng kể đến tâm trạng.
Nó có thể dẫn đến mức độ căng thẳng lớn hơn, cảm giác buồn bã, tức giận và kiệt quệ về tinh thần.
Đại học Pennyslyvania đã khám phá chủ đề này thông qua một cuộc thử nghiệm . Những đối tượng bị giới hạn ngủ 4,5 giờ mỗi đêm trong một tuần, cho biết họ cảm thấy căng thẳng hơn, tức giận, buồn bã và kiệt quệ về tinh thần.
Một nghiên cứu lớn khác trên 10.000 người bị rối loạn giấc ngủ cho thấy những người bị mất ngủ có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm cao gấp 5 lần và nguy cơ mắc chứng rối loạn hoảng sợ cao gấp 20 lần.

7. Giảm nguy cơ mắc bệnh (reduces the risk of diseases)

 
Ngủ sớm có thể là một biện pháp ngăn ngừa các bệnh đe dọa tính mạng như ung thư.
Tổ chức Y tế Thế giới đã chính thức phân loại công việc làm ca đêm như một chất có thể gây ung thư vì nó can thiệp vào nhịp sinh học của chúng ta (hay còn gọi là đồng hồ cơ thể).
Trường Y Harvard Ivy League tuyên bố rằng giấc ngủ chất lượng tốt giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính đe dọa tính mạng .
Phân tích khoa học này được hỗ trợ bởi (đã nói ở trên) Walker, người nói rằng ngủ ít hơn sáu hoặc bảy giờ mỗi đêm làm tăng gấp đôi nguy cơ ung thư, ngủ không đủ là một yếu tố lối sống quan trọng quyết định liệu ai đó sẽ phát triển bệnh Alzeheimer hay không.

8. Kiểm soát trọng lượng (controls weight)

 
Có rất nhiều bằng chứng cho thấy giấc ngủ là thành phần quan trọng khi nói đến việc quản lý cân nặng – giấc ngủ sẽ ngăn chặn tình trạng tăng cân.
Trong nhiều thập kỷ, các nhà khoa học và bác sĩ đã giải thích rằng ngủ không đủ giấc ảnh hưởng đến việc bài tiết cortisol (một loại hormone điều chỉnh sự thèm ăn) và khả năng điều chỉnh lượng đường trong máu của cơ thể.
Điều này có nghĩa là nếu bạn thiếu ngủ, nguy cơ tăng cân hoặc mắc các bệnh như tiểu đường loại 2 càng cao.
Một nghiên cứu gần đây (tháng 8 năm 2018) cho thấy ngủ không đủ giấc sẽ thay đổi gen theo hướng có hại cho quá trình trao đổi chất và thúc đẩy béo phì.
Những người khỏe mạnh có thể gặp phải tình trạng tăng cân ngày càng tăng nếu họ điều chỉnh một chút thời gian đi ngủ hàng tuần hoặc thiếu ngủ ít nhất là 5 đêm liên tục.
Hơn nữa, những người bị thiếu ngủ thường có thể quá mệt mỏi để thực hiện nhiều hoạt động thể chất và đốt cháy chất béo – điều này sẽ khiến vòng eo phát triển!
 

9. Kỹ năng tư duy nhạy bén hơn (sharper thinking skills)

 
Một lợi ích cho trí óc là kỹ năng tư duy nhạy bén hơn nhiều, trái ngược với đầu óc mờ mịt, chậm chạp.
Một báo cáo của các chuyên gia quốc tế giải thích rằng giấc ngủ chất lượng tốt là yếu tố quan trọng đối với sức khỏe não bộ và chức năng nhận thức.
Khi mọi người không có đủ giấc ngủ chất lượng tốt, khả năng tập trung và chú ý của họ sẽ giảm.
Thời gian phản ứng kéo dài hơn nhiều, mọi người trở nên thiếu chú ý và phản ứng không tốt với môi trường xung quanh.
 

10. Ngăn ngừa tai nạn (prevents accidents)

 
Một lợi ích cứu mạng khác là giấc ngủ là động lực mạnh mẽ có thể ngăn ngừa tai nạn.
Bộ não buồn ngủ không đưa ra quyết định tốt nhất. Mức độ tỉnh táo thấp và thời gian phản ứng kém là điều thường thấy ở những người thiếu ngủ.
Không có gì ngạc nhiên khi nghiên cứu của Hiệp hội Ô tô Hoa Kỳ (AAA) đã ước tính rằng cứ sáu vụ tai nạn giao thông chết người thì có một vụ tai nạn giao thông và một trong số tám vụ tai nạn khiến tài xế ô tô hoặc hành khách phải nhập viện là do lái xe buồn ngủ.
Một nghiên cứu đáng tin cậy khác , thường xuyên được tham khảo, đã tiết lộ rằng thiếu ngủ có tác động tương tự như say rượu đối với một số khía cạnh của não.
 

11. Tăng cường hệ thống miễn dịch (strengthens the immune system)

 
Bạn cần phải ngủ đủ giấc và đủ giờ nếu muốn duy trì sức khỏe tốt.
Nghiên cứu gần đây từ năm 2017 cho thấy mối liên hệ giữa giấc ngủ và hệ thống miễn dịch.
Những người trải qua thời gian ngủ ngắn hơn và đau bụng có nhiều khả năng bị suy giảm hệ thống miễn dịch, so với những người có thời gian ngủ đủ bảy tám giờ được khuyến nghị.
Thời gian bạn đi ngủ quan trọng hơn bạn có thể nhận ra!
Tiến sĩ David Perlmutter, nhà thần kinh học nổi tiếng đã tuyên bố (trong The Grain Brain Whole Life Plan ) rằng sau 10 giờ tối, cơ thể chuyển hóa rất nhiều chất thải và trong khoảng thời gian từ 11 giờ đêm đến 2 giờ sáng, hệ thống miễn dịch sẽ tự sạc lại.
Để giữ sức khỏe dẻo dai, hãy chọn thời gian ngủ phù hợp với những giờ này.
 

12. Tăng năng suất (increases productivity)

 
Mức độ trí nhớ, khả năng tập trung tinh thần và trạng thái hạnh phúc hơn, sẽ dẫn đến mức năng suất cao sau một đêm ngon giấc.
Với xã hội hướng về khởi đầu sớm, việc đi ngủ sớm, dậy sớm và bắt đầu ngày mới là điều hoàn toàn hợp lý.
Nghiên cứu cho thấy rằng buổi sáng mọi người nắm giữ tất cả các thẻ quan trọng. Họ có nhiều khả năng đạt điểm cao hơn ở trường, vào các trường cao đẳng tốt hơn và do đó, điều này sẽ dẫn đến cơ hội việc làm tốt hơn. Chợp mắt tại nơi làm việc thậm chí còn được cho là có thể cải thiện mức năng suất của bạn !
Chiến thắng cuộc sống bằng cách ngủ sớm.
 
 

13. Thêm năng lượng (more energy)

 
Không thể phủ nhận rằng sau một đêm ngon giấc, chúng ta thức dậy và cảm thấy tràn đầy năng lượng hơn và sẵn sàng đi tiếp.
Mặt khác, ngủ không đủ giấc sẽ dẫn đến cảm giác uể oải và kiệt sức.
Lý do tại sao điều này xảy ra?
Các phát hiện cho thấy rằng các chức năng phục hồi trong cơ thể như tăng trưởng cơ, sửa chữa mô và kích thích tố tăng trưởng được giải phóng trong khi ngủ.
Giấc ngủ tạo cơ hội cho cơ thể khôi phục lại những gì chúng ta đã mất khi thức – một lợi ích to lớn đối với mức năng lượng – và một lý do khác để đi ngủ đúng giờ.
 

14. Trái tim khỏe mạnh hơn (a healthier heart)

 
Có một lợi ích cứu sống khác của giấc ngủ: nó giữ cho trái tim khỏe mạnh vì nó làm giảm huyết áp.
Huyết áp cao dường như đang gia tăng ở Mỹ. Theo báo cáo, 75 triệu người Mỹ trưởng thành mắc chứng bệnh này – đáng báo động là cứ ba người thì có một người!
Vì huyết áp cao làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ, nên giấc ngủ có thể cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn hoặc thậm chí cứu vãn nó.
Điều này có vẻ không quá hoang đường vì bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn cầu , và ở Mỹ cứ 40 giây lại có người bị đột quỵ.

[pxg_legend_products show_header="false" show_media="true" urls="" keywords="Ngủ Sớm" template="list" limit="9" item_per_row="4" active="true" search_box="true"]

Tìm kiếm sản phẩm ở khung này
echo do_shortcode('Xem tất cả, Xem tất cả, Xem tất cả, Xem tất cả, Xem tất cả, Xem tất cả, Xem tất cả, Xem tất cả, Xem tất cả, Xem tất cả');
 
[pxg_share_link cta_content="Chia sẻ thông tin cùng bạn bè và người thân nhé!"]

 

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *